Bài tập với xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Ngày đăng 04/07/2019 15:59

Tập xà đơn có rất nhiều lợi ích. Môn thể thao này không quá khó và cũng không yêu cầu đầu tư nhiều dụng cụ, phương tiện hỗ trợ. Ngoài ra tập xà đơn phù hợp với đại đa số lứa tuổi và phù hợp với mọi giới tính. Chính vì vậy, xà đơn được rất nhiều người quan tâm và luyện tập.

độ tuổi tập xà đơn

Bài tập với xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Một trong những lợi ích độc đáo của tập xà đơn đó là hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho người tập. Các tư thế cơ bản khi luyện tập xà đơn đều có hiệu quả giúp khung xương kéo dãn, giải phóng triệt để các áp lực lên lớp sụn đầu khớp, tạo điều kiện cho việc tăng trưởng độ dài của các ống xương được thuận lợi hơn.

Một số bài tập xà đơn cơ bản dưới đây khá dễ tập và mang lại hiệu quả cao trong tăng trưởng chiều cao, chúng ta có thể tham khảo để thực hiện và hướng dẫn trẻ tập theo.

1. Bài tập hít xà đơn 

Đây là bài tập đầu tiên với những động tác cơ bản nhất. Người mới tập thường sẽ bắt đầu từ bài tập này rồi sau đó mới phát triển động tác tới những bài tập tiếp theo với kỹ thuật khó hơn.

độ tuổi tập xà đơn

Động tác hít xà đươn giản nhưng có tác dụng tốt cho tăng trưởng chiều cao của người tập, ngoài ra, việc thực hiện đúng động tác của bài tập còn giúp rèn luyện các nhóm cơ vai - ngực – bụng – hông một cách toàn diện và đồng bộ.

Để thực hiện, chúng ta nên bắt đầu với tư thế chuẩn bị: Hai chân mở rộng bằng vai, đầu gối chùng thấp, hai tay đưa về phía sau lấy đà. Kết hợp sức bật của chân và sức rướn của thân người, bật nhảy lên cao đồng thời vung tay nắm chắc thanh xà.

Lức này chú ý giữ cơ thể thăng bằng hai tay nắm xà với khoảng cách bằng vai, hai chân khép, người không đu đưa.

xa-don

Động tác hít xà: Dùng lực cơ tay kéo cơ thể lên trên đến khi cằm vượt quá thanh xà thì hạ người về vị trí treo xà. Động tác có thể thực hiện nhanh hay chậm tùy theo khả năng, tuy nhiên, với người mới tập thì nên thực hiện động tác chậm để đảm bảo an toàn cho cằm.

Trong khi hít xà, kết hợp hít thở cùng nhịp, lên: thở ra, xuống: hít vào.

Cuối cùng, kết thúc bài tập bằng động tác xuống xà. Động tác xuống xà có thể thực hiện nhiều cách như sau:

- Cách 1:Thả người rơi tự do, khi tiếp đất kịp thời chùng gối giảm chấn,

- Cách 2: Lăng người ra phía trước đồng thời hai tay buông xà, tiếp đất bằng hai chân, chùng gối giảm chấn và hai tay đánh về phía sau giữ thăng bằng. Cách 2 này không cần thiết thực hiện nếu chúng ta chỉ tập nghiệp dư.

xa-don

2. Hít xà kèm theo kéo vật nặng:

Động tác cũng tương tự như với bài tập cơ bản, chỉ khác kèm theo vật nặng được cố định vào chân hay hông nhằm tăng cường kéo giãn cơ thể.

Với bài tập này, các động tác lên xà, xuống xà nên thực hiện khi có người hỗ trợ hoặc có dụng cụ hỗ trợ treo xà thuận tiện hơn.

3. Treo xà kết hợp lăng người

Thực hiện động tác treo xà cơ bản. Với động tác này có thể điều chỉnh tay nắm xà sát nhau nhằm giúp cho việc lăng người dễ hơn.

xa-don

Dùng sức của tay, vai và hông đẩy thân người lăng theo hình tròn. Quá trình lăng người thay đổi chiều lăng theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại nhằm đảm bảo vận động đồng bộ toàn cơ thể.

Các bậc phụ huynh nên cổ vũ, khuyến khích con em tham gia luyện tập xà đơn cũng như các loại thiết bị thể dục thể thao ngoài trời, máy tập công viên khác để vừa có thân hình cân đối, rắn rỏi, vừa tăng sức khỏe và rèn luyện cơ bắp đồng thời tăng trưởng chiều cao tối đa. Thực tế cho thấy, xà đơn là môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả nhất đối với lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trên đây là một số chia sẻ về Bài tập với xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến Tăng chiều cao với xà đơn, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể. 
 

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ đa năng, dụng cụ thể dục ngoài trời.

 


Bài viết khác