Cách massage bấm huyệt giúp trị đau lưng

Ngày đăng 19/06/2019 14:44

Nếu như bạn vẫn luôn nghĩ rằng đau lưng là một tình trạng chỉ xảy ra ở những người cao tuổi, xương khớp bị thoái hóa thì đây là một quan niệm sai lầm bởi đau lưng có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau và ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến đua lưng vô cùng đa dạng. Ví dụ như lười vận động, ngồi nhiều, sinh hoạt không đúng tư thế, thường xuyên mang vác vật nặng, chấn thương do lao động, tai nạn giao thông, tập luyện thể dục thể thao,… hoặc cũng có thể do thoái hóa ở người cao tuổi.

Đau lưng là tình trạng đau đớn ở vùng phía sau của cơ thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt lẫn công việc hàng ngày. Thậm chí, nếu đau lưng không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, liệt nửa người,…

Để điều trị đau lưng dứt điểm sẽ cần có nhiều biện pháp kết hợp với nhau, ví dụ như trước tiên bạn cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cột sống, xương khớp,… Khi học tập và làm việc cần ngồi và đứng đúng tư thế, lưng cần phải luôn giữ thẳng, không cong vẹo cột sống. Ngoài ra, bạn cần tránh mang vác quá nặng khiến xương khớp, đĩa đệm bị chèn ép gây tổn thương và thoát vị.

Cách massage bấm huyệt giúp trị đau lưng

Nếu bạn bị đau lưng, bạn cần phải hạn chế vận và tới bệnh viện kiểm tra để xác định chính xác vấn đề sức khỏe cũng như phương hướng điều trị. Thông thường, các bác sĩ sẽ kê cho bạn một vài viên thuốc giảm đau và kết hợp với nghỉ ngơi điều độ để cột sống hồi phục như bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp massage bấm huyệt để điều trị đau nhức tạm thời và phòng ngừa nguy cơ tái phát các triệu chứng. 

Khi thực hiện massage bấm huyệt vùng lưng, bạn nên nhờ người khác thực hiện hộ bởi phần phía sau của cơ thể tay chúng ta rất khó chạm đến. Người bệnh nằm úp sấp, hai tay đặt song song hai bên cơ thể. Người thực hiện massage bấm huyệt đầu tiên sẽ dùng tay để xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng theo chiều kim đồng hồ để giảm tình trạng đau nhức và tăng cường tuần hoàn máu đến vùng cột sống. Lưu ý, nên dùng lực vừa phải và massage cho đến khi vùng lưng cảm thấy ấm lên là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sự dụng các động tác chà miết, xoa xát, đấm hay bóp lưng theo cách tương tự để làm ấm vùng lưng, qua đó kích thích tuần hoàn máu và giảm các triệu chứng đau nhức hiệu quả. Đối với mỗi động tác nên thực hiện trong khoảng 1 – 2 phút và kết hợp nhiều động tác với nhau để hiệu quả trị liệu đạt được cao hơn.

Sau khi thực hiện các thao tác massage, tiếp đến chúng ta sẽ bấm huyệt để trị đau lưng. Trong Đông y, để điều trị đau lưng, chúng ta sẽ cần tác động đến các vị trí huyệt như: Thận du, Đại trường du, Thừa phù, Hồn Môn và Dương cương. Các huyệt đạo này đều nằm trên vùng lưng và có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực cột sống và cơ bắp vùng lưng. Dùng đầu ngón tay cái hoặc trỏ day ấn các huyệt trong khoảng 1 – 2 phút cho đến khi huyệt vị cảm thấy căng tức, kiên trì thực hiện mỗi ngày bạn sẽ thu được hiệu quả trị liệu vô cùng đáng kinh ngạc.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage, máy massage, ghế massage toàn thân được trang bị hệ thống con lăn 3D, 4D, túi khí toàn thân, rung massage, nhiệt hồng ngoại... để massage lưng và toàn bộ cơ thể mỗi ngày.