Triệu chứng đau bắp tay phải, nguyên nhân và cách massage giảm đau

Ngày đăng 09/11/2021 15:39

Tình trạng đau bắp tay không phải là tình trạng phổ biến và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên không ít người đã gặp phải tình trạng này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau nhức bắp tay phải, và để có thể chữa trị bệnh hoàn toàn, ta cần xác định chính xác nguyên nhân bị bệnh.

trieu-chung-dau-bap-tay-phai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau

Triệu chứng đau bắp tay phải, nguyên nhân và cách massage giảm đau

Nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến tình trạng đau nhức bắp tay phải đó chính là do tay phải làm việc quá sức dẫn đến chấn thương cơ hoặc các dây chằng ở bắp tay. Bên cạnh cảm giác đau nhức, bắp tay còn có thể bị sưng, khi sờ vào có cảm giác căng cứng, đôi khi cơ sẽ bị co thắt, bầm tím nếu bị chấn thương nghiêm trọng. Với một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến căng cơ, bong gân và viêm cơ tay. Với từng thể chất từng người, phần cơ có thể tự phục hồi sau 2 – 3 tuần, tuy nhiên nếu nặng hơn cũng có thể kéo dài đến 2 – 3 tháng mới có thể hoàn toàn hồi phục.

trieu-chung-dau-bap-tay-phai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-1

Những cảm giác của cánh tay được chịu trách nhiệm bởi dây thần kinh cột sống C5. Khi dây thần kinh này bị chèn ép, phần bắp tay cũng có thể bị ảnh hưởng, xuất hiện cảm giác đau nhức, khó hoạt động.

    Do những tác động từ bên ngoài như va chạm, chấn thương khi có vật đập mạnh vào cánh tay có thể dẫn đến tình trạng gãy xương cánh tay. Khi bị gãy xương, ta có thể dễ dàng nhận thấy qua những biểu hiện bên ngoài. Khi đó người bệnh cần đến bệnh viện nhanh chóng để được khám chữa kịp thời. Ngoài ra, những vận động viên của những môn thể theo như tennis, bóng chuyền, bóng chày cần dùng nhiều lực ở tay, từ đó cũng có thể dẫn đến đau nhức.

trieu-chung-dau-bap-tay-phai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-2

Bên cạnh những nguyên nhân trên, có rất nhiều lý do có thể dẫn đến những đau nhức ở bắp tay. Vì vậy để xác định rõ nguyên nhân bệnh, ta cần đến bệnh viện để được xác định bệnh chính xác. Ngoài ra, ta cũng có thể tự điều trị bệnh tại nhà khi bệnh còn ở giai đoạn đầu.

Khi cảm thấy đau nhức ở bắp tay, người bệnh cần hạn chế sử dụng cánh tay và để phần cơ bắp được nghỉ ngơi và hồi phục. Nếu có cảm giác đau nhức, ta có thể chườm đá lạnh lên vùng bị đau trong khoảng từ 15 – 20 phút. Lưu ý nên chườm đá cách một miếng vải mỏng để đảm bảo không tổn thương làn da.

trieu-chung-dau-bap-tay-phai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-3

Ngoại trừ những trường hợp như gãy xương, có khối u trong cánh tay, người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện tự massage xoa bóp cánh tay giảm đau tại nhà. Phương pháp massage cũng như sử dụng ghế massage có tác dụng như giảm đau nhức cơ thể, giải tỏa căng thẳng cơ bắp rất phù hợp với những người bệnh bị chấn thương cơ bắp.

Khi massage, ta chỉ nên thực hiện với lực đạo nhẹ nhàng, tránh gây đau nhức hay khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Ta dùng toàn bộ bàn tay bao lấy phần bắp tay, sau đó nắn bóp nhẹ nhàng từ phần bả vai xuống đến tận cổ tay Thực hiện massage trong khoảng 1 – 2 phút.

    Tiếp theo, ta dùng các đầu ngón tay ấn lên các điểm ở trên bắp tay. Xoa ấn toàn bộ bắp tay trong khoảng 2 phút là được. Không nên ấn quá mạnh và tránh thực hiện massage trực tiếp lên các khớp xương.