Giãn dây chằng lưng có nguy hiểm không ?

Ngày đăng 02/03/2023 14:19

Giãn dây chằng lưng là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở nam giới. Bệnh nhân bị bong gân dây chằng sẽ bị đau lưng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Vậy, chính xác thì giãn dây chằng lưng là gì? Nó có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về giãn dây chằng lưng

Dây chằng lưng là cơ bao quanh các khớp đốt sống, có nhiệm vụ cố định và bảo vệ các đầu khớp. Dây chằng có thể bị giãn do va chạm mạnh hoặc chấn thương vùng lưng. Căng cơ lưng xảy ra khi dây chằng bị kéo căng quá mức và không thể co lại ngay lập tức. Tình trạng này ảnh hưởng đến một số lượng lớn người, đặc biệt là những người làm việc chăm chỉ và ở độ tuổi bốn mươi. Dây chằng bị tổn thương khi bạn tập thể dục quá sức, di chuyển không đúng cách, bị tai nạn giao thông hoặc tham gia thể thao.

gian-day-chang-lung

Có hai loại giãn dây chằng lưng:

Giãn nhẹ: Dây chằng ở lưng bị giãn nhẹ khiến bạn di chuyển chậm hơn và không bị đau. Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường sau vài ngày nghỉ ngơi.

Giãn nghiêm trọng: Khi các dây chằng ở lưng bị kéo căng nghiêm trọng, bạn sẽ bị đau lưng dữ dội và khó cử động, kể cả khi nằm ở một tư thế. Nếu tình trạng bệnh của người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ ngày càng nặng hơn và trở thành mãn tính.

Triệu chứng của giãn dây chằng lưng

Giãn dây chằng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên lưng, bao gồm lưng trên hoặc lưng dưới (thắt lưng), bên trái hoặc bên phải. Phổ biến và phổ biến nhất là căng dây chằng thắt lưng. Khi bị giãn dây chằng lưng, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như: khó cử động và đau lưng; bị đau lưng nhẹ, âm ỉ hoặc dữ dội; cúi người, xoay người, đứng lên ngồi xuống, xoay người và bê vác đồ vật đều gây ra những cơn đau đáng kể.

trieu-chung-gian-day-chang-lung

Ngoài ra, còn có triệu chứng bị viêm, đỏ và sưng có thể xảy ra ở các khớp xung quanh dây chằng bị kéo căng; khi ngủ dậy, khớp bị cứng; bạn phải xoa bóp và nghỉ ngơi một lúc trước khi di chuyển. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và tê, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi trời lạnh hoặc ẩm ướt; toàn thân mệt mỏi, đau nhức, khó chịu không muốn làm việc.

Giãn dây chằng lưng không dẫn đến các biến chứng gây tử vong. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ nặng hơn và trở thành mãn tính. Lâu ngày dây chằng có thể bị đứt, khớp lỏng lẻo dễ bị chấn thương. Người bệnh khi đó sẽ khó cử động và sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như viêm khớp lưng, thoái hóa lưng, thoái hóa cột sống…

Để giảm đau và hỗ trợ tình trạng giãn dây chằng nhanh phục hồi, người bệnh nên tránh đi bộ khi bị giãn dây chằng để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh. Không chườm nóng, nhiệt độ cao vào vùng lưng bị giãn dây chằng bằng salonpas, dán cao... vì việc này có thể làm dây chằng và cơ bị kéo căng, khó trở lại tư thế ban đầu. Việc nên làm là chườm đá lạnh ngay sau khi giãn dây chằng để giảm viêm sung và giảm đau tức thời.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html