Mẹo hay cách làm bột đậu cho người tập gym tai nhà

Ngày đăng 13/04/2020 09:19

Bột đậu đơn giản, dễ làm, là nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên nên rất rẻ, phù hợp với các bạn yêu thích tập thể hình, các bạn ở những nới xa, chưa có điều kiện dùng thực phẩm bổ sung.

Mẹo hay cách làm bột đậu cho người tập gym tai nhà.

meo-hay-cach-lam-bot-dau-cho-nguoi-tap-gym-tai-nha

Thành phần chính của loại bột này bao gồm: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, gạo lứt. Những loại hạt này đều chứa mọt lượng protein khá cao; đây chính là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết để giúp gymer phát triển cơ bắp. Đồng thời có thể giúp cho các bạn muốn giảm cân, cải thiện vòng 1 và vòng 2 của mình.

Tóm tắt về thành phần dinh dưỡng của các loại hạt này như sau: các loại hạt này không chỉ giàu nguồn đạm thực vật mà còn chứa các loại vitamin và khoáng chất, chất xơ dồi dào cho cơ thể, rất tốt cho người bị tim mạch, tiểu đường, thải độc cơ thể, ngăn ngùa việc hình thành mỡ, mỡ máu…

meo-hay-cach-lam-bot-dau-cho-nguoi-tap-gym-tai-nha-1

1. Cách chọn đậu chất lượng

Yêu cầu khi chọn đậu là trước hết nên chọn loại đậu ta, thuần giống, không phải đậu biến đổi gen; không nấm mốc, mối mọt, lép hạt.

Đậu xanh: đậu xanh ta thì hạt nhỏ, khi nhấm thử thấy tanh hơn đậu xanh loại khác, nhưng rang lên lại rất thơm.

meo-hay-cach-lam-bot-dau-cho-nguoi-tap-gym-tai-nha-2

Đậu đỏ: nên chọn loại đậu nhỏ, xích tiểu đậu thường được trồng ở miền Nam, không bị lẫn với đậu to hạt thường của Tàu.

Đậu đen:chọn đậu bóng, tròn đều, vớ đôi hạt đậu có lòng xanh thì thơm ngon hơn đậu đen trắng lòng.
Đậu nành: đậu này ở Việt Nam có vài chục giống, cả giống cũ và giống mới, nhưng nó khác với đậu Tàu và đậu biến đổi gen là đậu không to đều, và bóng tròn hạt.

Gạo lứt: chọn loại hạt đều, bóng sáng, không mốc và hạt dẻo.

2. Xử lý, sơ chế trước khi rang

meo-hay-cach-lam-bot-dau-cho-nguoi-tap-gym-tai-nha-3

Trước hết, phải rửa sạch rồi ngâm đậu từ 8 – 10 tiếng để kích hoạt đậu và gạo ở chế độ nảy mầm, nhằm thải hai chất phản dinh dưỡng là axit phytic và chất ức chế enzymes,đồng thời tăng cường thành phần dinh dưỡng trong hạt. Nếu không loại hai chất phản dinh dưỡng thì nó sẽ hấp thu các khoáng chất như Ca, Mg, Zn,…, lâu dài bạn sẽ trở nên thiếu chất.

Phơi khô nếu trời nắng to hoặc để thật ráo nước rồi chịu khó rang chứ không nên để quá laâ, hạt sẽ nhanh bị hỏng vì nấm mốc.

meo-hay-cach-lam-bot-dau-cho-nguoi-tap-gym-tai-nha-4

Rang đậu: công đoạn rang đậu này rất quan trọng, bạn cần phải kiên trì một chút, để nhỏ lửa, đảo đều tay, rang riêng từng loại đậu. Rang chín vừa tầm để tránh bị cháy khét, ăn vừa mất dinh dưỡng vừa đắng bột; rang chưa chín tới thì bột dễ bị tanh, khó hấp thu và nhanh hỏng. 

Sau khi rang nên để vào một miếng vải dày và sạch, đặt xuống nền gạch sạch sẽ để đậu chín thêm và đảm bảo cân bằng âm – dương (hạ thổ) vì khi rang với lửa đậu hút năng lượng dương, hạ thổ chính là để đậu hút năng lượng âm. Sự cân bằng âm dương đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

meo-hay-cach-lam-bot-dau-cho-nguoi-tap-gym-tai-nha-5

Xay bột:tốt nhất, bạn nên tìm nơi có máy xay nghiền bột thật mịn. Nếu bột xay không mịn sẽ rất khó uống và khó tiêu hóa.

Bột đậu không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm cả thời gian mà vẫn giúp bạn có đầy đủ dinh dưỡng cho việc tập gym của mình. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian làm vài ký bột đậu để dùng dần, sau đó bạn có thể dùng mọi lúc mọi nơi, nhanh chóng thuận tiện và bổ sung dinh dưỡng kịp thời.

Kết hợp bột đậu dinh dưỡng với giàn tạ đa năng, máy chạy bộ gia đình, ghế masage… sẽ đem đến cho bạn 1 thể hình lý tưởng.

 

Tags : Chế độ ăn uống khi tập cơ bụngChế độ ăn uống cho người luyện tập với máy tập bụng gia đình.