Kiến thức thể hình để trở thành một Gymer chuyên nghiệp

Ngày đăng 28/10/2022 14:42

Tập Gym ngày càng thu hút đông đảo nam nữ tham gia, bởi tập Gym sẽ giúp các bạn nam có thân hình cơ bắp hơn với cơ vai vạm vỡ, cơ bụng 6 múi…; còn với chị em phụ nữ, tập Gym giúp mang lại thân hình săn chắc, thon gọn, không bị tích mỡ và tập Gym cũng là cách để chị em giảm cân.

tro-thanh-gymer-chuyen-nghiep

Nếu chỉ tập gym để có sức khỏe tốt và thân hình đẹp thì người tập cũng cần nắm vững một số kiến thức cơ bản về môn tập này; còn đối với những người muốn trở thành một người tập Gym chuyên nghiệp thì những kiến thức xoay quanh môn tập Gym càng trở nên cần thiết.

Kiến thức để trở thành một Gymer chuyên nghiệp

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức cơ bản nếu bạn muốn trở thành một gymer chuyên nghiệp.

Trước hết các bạn cần biết rõ về các nhóm cơ trên cơ thể để khi tập chúng ta nắm được muốn phát triển nhóm cơ nào, ở vị trí nào thì cần tập như thế nào.Cụ thể, trên cơ thể của chúng ta có các nhóm cơ cổ là nhóm cơ ít được tác động khi tập Gym nhất; tiếp đến là nhóm cơ vai, bao gồm cơ vai trước, cơ vai sau, cơ vai giữa và cơ vai ngoài.Đối với những bạn nam muốn có thân hình chữ V đạt chuẩn với cơ vainở nang, vạm vỡ thì không thể bỏ qua những bài tập tác động đến nhóm cơ vai.

Ở tay chúng ta có nhóm cơ tay trước, cơ tay sau và cơ cẳng tay; ở lưng có cơ lưng xô, cơ lưng giữa và cơ lưng dưới, cơ hình thang; ở bụng có cơ liên sườn và cơ bụng; ở chân có cơ mông, cơ đùi trước và cơ đùi trong, cơ bắp chân…

tro-thanh-gymer-chuyen-nghiep-2

Để trở thành một gymer chuyên nghiệp, các bạn cần nắm rõ về một số quy tắc trong quá trình tập luyện, như: không được bỏ qua việc khởi động trước khi tập, việc khởi động rất quan trọng giúp làm nóng cơ và hạn chế chấn thương khi tập; đồng thời khởi động cũng làm tăng hiệu quả tập luyện.

Bên cạnh đó, nắm rõ kĩ thuật và các bài tập Gym cũng giúp cho việc tập luyện của bạn chuyên nghiệp hơn. Cụ thể, kĩ thuật tập cần đảm bảo an toàn, phù hợp với thể trạng. Nếu là người mới bắt đầu, các bạn không nên bỏ qua các bài cardio như chạy bộ trong 20- 30 phút liên tục, với 4-5 lần/1 tuần. Những bài cardio giúp tăng sức bền của bản thân và tăng thể lực.

Tiếp đến là các bài tập giúp tăng sức mạnh của cơ bắp. Các bạn hãy tập trung vào tập cho từng nhóm cơ chính như: cơ tay, cơ ngực, cơ chân, cơ vai, và tập xen kẽ kết hợp với các nhóm cơ phụ. Những bài tập căng cơ cũng rất cần thiết, hãy tập các động tác kéo giãn tay,chân hoặc giữ thăng bằng mỗi lần từ 10-30 giây và ít nhất từ 3-7 ngày/1tuần. Ngoài ra, hãy chú ý tập các bài từ cơ bản đến nâng cao, cường độ tập luyện cũng nên bắt đầu từ nhẹ nhàng cho đến nâng cấp dần.

tro-thanh-gymer-chuyen-nghiep-3

Việc hít thở cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình tập Gym;cách thở phổ biến khi tập là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng; hít vào bằng mũi thở ra bằng mũi; hoặc hít vào thở ra cùng bằng mũi hoặc bằng miệng.

Trong quá trình tập gym, một việc cần chú trọng nữa là bổ sung đầy đủ năng lượng; uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hao calo và phục hồi thể lực; ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng một ngày…

Cuối cùng là chế độ nghỉ ngơi để thư giãn, thả lỏng cơ bắp. Nếu tập với cường độ cao, ít nhất 1tuần hãy nghỉ 1 ngày để các cơ có thời gian phục hồi.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Tập luyện thường xuyên với dụng cụ tập tạ sẽ giúp phát triển các nhóm cơ săn chắc và khỏe mạnh.