Cách massage bấm huyệt trị ăn không tiêu

Ngày đăng 08/06/2020 10:06

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể hoàn toàn trong vòng khoảng 45 – 60 phút. Khi hệ tiêu hóa không hoạt động tốt thì lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ không được chuyển hóa hết hoàn toàn mà có thể sẽ bị tồn đọng trong dạ dày. Đây chính là hiện tượng ăn không tiêu.

Cách massage bấm huyệt trị ăn không tiêu

cach-massage-bam-huyet-tri-an-khong-tieu

Ăn không tiêu là một tình trạng phổ biến, gặp ở nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Người cao tuổi hệ tiêu hóa suy giảm và trẻ em có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện là hai đối tượng rất dễ gặp phải tình trạng ăn không tiêu. Một số biểu hiện của việc ăn không tiêu là cảm thấy ợ chua, buồn nôn, thậm chí là trào ngược thức ăn.

Bệnh ăn không tiêu gây ra nhiều khó chịu cũng như khiến bạn không tận hưởng được bữa ăn một cách trọn vẹn tuy nhiên thì nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

cach-massage-bam-huyet-tri-an-khong-tieu-1

Những người thích ăn đồ chiên rán, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ là đối tượng dễ bị bệnh này bởi những loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol và axit béo khó phân hủy. Ngoài ra thì một số thói quen ăn uống cũng có thể gây ra tình trạng này như là: vừa ăn vừa nói chuyện, không nhai kỹ thức ăn, ăn uống vội vã,…

Do vậy, chỉ cần lưu ý một số điểm và thay đổi thói quen ăn uống thiếu lành mạnh là bạn đã có thể cải thiện được tình trạng bệnh của mình: Ưu tiên rau xanh và trái cây trong bữa ăn hàng ngày để kích thích hệ tiêu hóa; Hạn chế ăn đồ chiên rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ; Không nói chuyện khi đang ăn; Ăn uống từ tốn, nhai kỹ.

cach-massage-bam-huyet-tri-an-khong-tieu-2

Ngoài ra, khi bị khó tiêu, bạn có thể sử dụng phương pháp massage bấm huyệt ngay tại chỗ, vừa hiệu quả nhanh chóng lại giúp cải thiện hệ tiêu hóa mỗi ngày. Dưới đây là cách massage bấm huyệt trị ăn không tiêu:

- Massage bụng: Theo y học cổ truyền phương Đông, massage bụng hay còn được gọi là xoa rốn. Y học hiện đại cũng thấy được rằng massage bụng sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng nhu động của ruột, tăng tiết dịch tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu ở vùng bụng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Khi massage bụng, bạn chỉ cần xoa hai tay vào nhau cho ấm lên sau đó áp lên bụng và xoa theo chiều kim đồng hồ 50 lần rồi xoa ngược lại 50 lần.

cach-massage-bam-huyet-tri-an-khong-tieu-3

- Massage bấm huyệt Trung quản: Nếu như bạn có các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày và tá tráng, thường xuyên cảm thấy đau đớn thì bạn có thể massage bấm huyệt Trung quản. Ngoài ra thì massage bấm huyệt này cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

- Massage bấm huyệt Trác môn: Huyệt Trác môn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Do vậy khi bị đầy bụng, khó tiêu hay bị táo bón thì bạn cũng nên massage bấm huyệt Trác môn để cải thiện các chức năng hệ tiêu hóa.

cach-massage-bam-huyet-tri-an-khong-tieu-4

- Massage bấm huyệt Túc tam lý: Huyệt Túc tam lý có tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau dạ dày, chống co thắt ruột. Khi bị đầy bụng, khó tiêu bạn nên massage bấm huyệt Túc tam lý để cảm thấy dễ chịu hơn.

Hàng ngày các bạn có thể sử dụng liệu pháp massage hoặc ghế massage để tăng cường khả năng tiêu hóa của cơ thể, phòng ngừa các chứng liên quan đến hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe toàn thân.

 

Tags : Cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tứcChạy bộ bị đau bụng phải xử lý như thế nào?