Cách xử lý bị vẹo cổ bằng phương pháp bấm huyệt

Ngày đăng 22/04/2020 08:45

Vẹo cổ là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Thỉnh thoảng, khi thức dậy ta cảm thấy cổ hơi bị nghiêng về một phía làm cho cử động gặp khó khăn và đặc biệt ta càng cảm thấy đau hơn khi cố quay đầu.

cach-xu-ly-bi-veo-co-bang-phuong-phap-bam-huyet

Cách xử lý bị vẹo cổ bằng phương pháp bấm huyệt

Nếu bạn cảm thấy cổ đột nhiên bị căng cứng, nghiêng về một bên trong tư thế gò bó, cử động khó khăn, không thể quay hay cúi đầu; cảm giác đau nhức khó chịu càng tăng lên khi ta cố làm động tác quay đầu và đôi khi cơn đau còn lan xuống bả vai, chi trên hoặc vùng liên sống bả vai thì chắc chắn bạn đã bị vẹo cổ.

cach-xu-ly-bi-veo-co-bang-phuong-phap-bam-huyet-1

Nguyên nhân gây ra triệu chứng này thường là do tư thế ngủ không thích hợp (gối đầu quá cao hoặc quá cứng) khiến cho đầu cổ bị lệch về một bên, dẫn đến các cơ vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm bị căng giãn kéo dài mà gây đau. 

Bên cạnh đó, tình trạng thoái hoá cột sống hay bị lạnh cổ cũng là nguyên nhân dẫn đến vẹo cổ. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu tình trạng vẹo cổ diễn ra tiếp diễn và thường xuyên sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

 

Vì vậy để giúp phòng tránh tình trạng bị vẹo cổ, một số người đã thử trải nghiệm phương pháp massage bấm huyệt trị vẹo cổ và đều cho rằng đây là phương pháp đơn giản mà dễ thực hiện ở nhà. 

Để thực hiện phương pháp massage này, ta có thể day bóp một số huyệt chủ yếu như huyệt Lạc chẩm, Phong trì,… 

cach-xu-ly-bi-veo-co-bang-phuong-phap-bam-huyet-2

-    Day bóp huyệt Lạc chẩm: bạn cần xác định được vị trí chính xác của huyệt này là nằm ở mu bàn tay, giữa hai xương bàn tay 2 và 3, cách xương vàn tay và ngón tay nửa tấc. Việc massage huyệt này vô cùng đơn giản, được thực hiện bằng cách dùng lòng bàn tay xoa xát vùng cổ ít phút tại chỗ nóng lên. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một chút dầu cao hoặc rượu xoá bóp để làm tang tác dụng trị liệu cho phương pháp này. Bạn nên dùng các ngón tay nhẹ nhàng day và ấn cổ vai để xác định các điểm đau nhiều. Sau đó dùng ngón tay cái, hoặc ngón giữa day ấn các điểm này trong vài phút rồi ấn đến áp thống điểm từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây rồi dừng lại để nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn. 

cach-xu-ly-bi-veo-co-bang-phuong-phap-bam-huyet-3

Lặp lại động tác trên khoảng chừng 3 - 4 lần là được. Thường thì khi ấn khiến cho cảm giác đau nhức tăng lên nhưng bạn không nên vì lí do ấy mà giảm cường độ tác động vào huyệt. 

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng ngón tay trỏ hoặc đầu bút bi (không dùng đầu nhọn) để day và ấn huyệt Lạc chẩm trong vài phút. Hãy kiên trì thực hiện phương pháp massage này hằng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

cach-xu-ly-bi-veo-co-bang-phuong-phap-bam-huyet-4

-    Đối với các huyệt khác như huyệt Phong trì, phong phủ, Đại chùy, Kiên tỉnh, Thiên tông, Hậu khê thì nên lần lượt day bóp các huyệt từ 1 – 2 phút mỗi ngày.

 Có một lưu ý nhỏ rằng nếu bạn quá đau thì có thể kết hợp phương pháp này với một số loại thuốc chuyên trị để đạt hiệu quả nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên tránh sử dụng thuốc quá thường xuyên mà chỉ sử dụng trong giai đoạn đầu đến khi cơn đau được giảm bớt. 

 

Tags : Có máy tập bụng dân văn phòng không lo bị vẹo cột sốngTập xà đơn cho người bị vẹo cột sống.