Cách massage giảm đau đầu

Ngày đăng 19/06/2019 10:50

Đau đầu là triệu chứng mà nhiều người dễ mắc phải, là dấu hiệu tiềm ẩn của 1 căn bệnh nào đó có liên quan đến hệ thần kinh hoặc những loại bệnh nguy hiểm khác. Bạn có thể hiểu đau đầu theo các phân loại như sau:

Đau đầu căng cơ

Đây là dạng đau phổ biến nhất, xảy ra hàng ngày mà bất cứ ai cũng gặp. Khi những cơn đau xuất hiện, chúng sẽ có mặt ở mọi vị trí trên đầu, thường nằm rải rác ở các vị trí khác nhau. Cơn đau này có thể lan xuống sau cổ, vai và cả ra phía trước nhưng chỉ đau ở mức vừa phải, ít làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn. Trung bình 1 cơn đau sẽ kéo dài từ 30 phút.

Đau Migraine

Đây là 1 dạng đau đầu nặng, có thể coi như 1 bệnh lý. Bệnh thường xuất hiện ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Cơn đau sẽ có mặt ở phía trước đỉnh đầu hoặc ở 1 bên đầu nào đó rồi lan dần sang bên còn lại. Loại đau này khiến bạn cảm thấy nôn nao, khó chịu, choáng váng, nhạy cảm với ánh sáng. Một cơn đau có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Cách massage giảm đau đầu

Đau đầu cụm

Cơn đau sẽ tụ thành 1 điểm, thường ở 1 bên đầu rồi lan xuống trán, thái dương. Đau đầu cụm cũng phổ biến như đau đầu căng cơ, diễn ra theo từng cơn, hàng ngày và kéo dài đến nhiều tuần liên tiếp. Các cơn đau có thể thuyên giảm nhưng sau đó lại khởi phát lại.

Đau đầu do nội tiết tố

Đây là dạng đau chỉ có ở phụ nữ, đặc biệt là những người đang trong thời kì mãn kinh hoặc sắp bắt đầu 1 chu kì kinh nguyệt. Cơn đau sẽ xuất hiện trước thời điểm bắt đầu chu kì và chỉ kết thúc khi chu kì đã xong.

Đau đầu do xoang, chấn thương

Cơn đau đầu chỉ xuất hiện khi bạn mắc bệnh liên quan đến xoang. Ngoài ra còn có những loại đau đầu như đau khi bị chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu thường là do sử dụng các chất kích thích, thay đổi giờ giấc ngủ hay thiếu ngủ, sinh hoạt sai tư thế, stress, căng thẳng kéo dài; xuất huyết ở vị trí giữa não và lớp màng mỏng bao bọc não; huyết áp cao;nhiễm trùng não như viêm màng não, viêm não hay áp xe; u não…

Khi bị đau đầu mà cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình thực hiện các động tác massage để thư giãn đầu óc. Massage cũng như sử dụng ghế massage chính là 1 cách làm giảm đau đầu nhanh chóng mà không cần dùng thuốc, vẫn an toàn mà hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cho ra tay ít tinh dầu massage. Sau đó, bạn xoa đều tay rồi xoa lên mặt, xoa xát khắp mặt. Tiến hành day ấn huyệt thái dương 2 bên khoảng 2 phút, huyệt ấn đường chính giữa 2 đầu lông mày, trên mũi khoảng 1 phút theo chuyển động tròn. Tiếp tục miết ngang trán xuôi dần về thái dương. Đặt tay lên đầu, ấn ngón xuống rồi day khắp đầu cho đến khi nào cảm thấy thoải mái, cơn đau không còn thì dừng lại.