Góc Tư Vấn : "Sự thật về việc chạy bộ có tốt không"

Ngày đăng 25/12/2019 10:52

Chạy bộ là phương pháp tập luyện thể thao rất phổ biến vì được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi, đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hết băn khoăn về công dụng của môn thể thao này và vẫn thường đặt ra câu hỏi: “Rốt cuộc chạy bộ có tốt không và đây có phải môn thể thao phù hợp để tập luyện mỗi ngày không?

Góc Tư Vấn : "Sự thật về việc chạy bộ có tốt không"

goc-tu-van-su-that-ve-viec-chay-bo-co-tot-khong

Đúng như kinh nghiệm của nhiều người, chạy bộ đúng cách kết hợp với một chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, hợp lý, phù hợp với sức khỏe sẽ là một phương pháp rất tốt để duy trì vóc dáng và cân bằng cơ thể. Đồng thời, tập luyện đều đặn cũng giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm tiềm tàng như ung thư, béo phì, tim mạch,... 

Chính vậy nên không ít người quan niệm rằng, chạy bộ càng nhiều thì hiệu quả sẽ càng tốt, sức khỏe sẽ càng được cải thiện hơn. Thế nhưng, thực tế, theo lời khuyên từ các chuyên gia về lĩnh vực sức khỏe và thể thao thì đối với bất kì một môn thể thoa nao cũng vậy, nếu tập luyện quá nhiều thì dù có tập đúng cách cũng sẽ gây phản tác dụng, không tốt cho sức khỏe. 

goc-tu-van-su-that-ve-viec-chay-bo-co-tot-khong-1

Theo những nghiên cứu cụ thể từ tiến sĩ Paul Williams thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và tiến sĩ Paul Thompson của khoa Tim mạch Bệnh viện Hartford của Mỹ thì việc chạy bộ quá 6,4 km mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do các cơ bắp đã phải làm việc quá nhiều mà không có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo nên không những không đem lại hiệu quả mà còn gây ra nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như bệnh tim mạch hay bệnh về xương khớp.

 Chính vì vậy, việc chạy bộ đúng cách, đúng thời điểm và điều độ là vô cùng quan trọng. Chạy bộ với tần suất vừa phải mỗi tuần, không quá 45km/ tuần và trải đều ra 2-4 buổi/tuần, mỗi buổi 30 phút đến 1 tiếng sẽ là phù hợp nhất với sức khỏe và giúp những buổi chạy đem lại hiệu quả tốt nhất. 

goc-tu-van-su-that-ve-viec-chay-bo-co-tot-khong-2

Ngoài ra, cũng có một điều bạn nên tránh đó là chạy bộ hàng ngày. Nguyên nhân thì như đã nói ở trên, việc tập luyện muốn hiệu quả thì phải đi đôi với nghỉ ngơi và hồi sức, vậy nên việc đan xen các ngày tập với các ngày nghỉ sẽ tạo điều kiện để cơ thể phục hồi và cải thiện sức khỏe cũng như hấp thu hiệu quả của các buổi tập. 

Một tuần bạn có thể tập từ 3-5 buổi tùy điều kiện thời gian của mình. Một số người trong thời gian đầu tập, nóng vội muốn nhận được kết quả nên đã tăng cường tối đa số buổi tập hoặc thậm chí tập luyện mỗi ngày. 
Thế nhưng, để đạt và duy trì hiệu quả tập luyện một cách bền vững trong thời gian dài thì việc này lại hoàn toàn không nên và có thể phản lại những mục đích của chúng ta ban đầu, gây chán ăn, uể oải, mệt mỏi và dễ mắc các bệnh khác. 

Vậy nên hãy luôn giữ cho mình một chế độ tập luyện thật cân bằng, hợp lý để vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn hiệu quả.

 

 

Tags : những sai lầm khi sử dụng máy chạy bộ, kinh nghiệm nhận biết máy chạy bộ bị trục trặc.