Việc Tập Thể Dục Buổi Sáng Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe ?

Ngày đăng 13/02/2020 10:11

Tập thể hình vào buổi nào trong ngày là tốt nhất vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn; bởi phần lớn mọi người đều cho rằng buổi sáng là thời điểm phù hợp để tập luyện thể dục thể thao, giúp cơ thể có cả một ngày mới năng động và dồi dàosinh lực. Tuy nhiên, tập thể hình lại là vấn đề hoàn toàn khác, vì tập thể hình là môn tập cường độ cao, tiêu hao nhiều năng lượng, không giống như các môn thể dục thể thao thông thường.

Việc Tập Thể Dục Buổi Sáng Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe ?

viec-tap-the-duc-buoi-sang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe

Quả thật đúng như vậy, các bạn đều biết rằng buổi sáng là lúc cơ thể chúng ta vừa trải qua quãng thời gian nghỉ ngơi kéo dài; khi thức dậy chắc chắn cơ thể chưa sẵn sàng  cho sự vận động thể chất mạnh mẽ, cường độ cao, nhất là những bài tập có tác động nhiều tới cơ bắp, xương khớp như những bài tập của môn thể hình. Ngoài ra, nguồn năng lượng sử dụng để tập luyện vào buổi sáng chủ yếu vẫn là từ dự trữ của ngày hôm trước nên nếu tập những môn cường độ cao cơ thể sẽ bị quá sức.

Vì vậy, buổi sáng chỉ thích hợp với những môn tập vận động nhẹ nhàng; nếu kết hợp được với sự hít thở không khí trong lành thì càng tốt nên bạn hãy sắp xếp kế hoạch tập những môn thể thao ngoài trời sẽ càng hiệu quả, ví dụ như môn chạy bộ, đi bộ, đạp xe, cầu lông, nhảy dây…

viec-tap-the-duc-buoi-sang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-1

Nếu tập trong các phòng tập, bạn cũng nên thực hiện những bài tập có tính chất rèn luyện cơ thể bền bỉ, dẻo dai như đi bộ, chạy bộ trên máy, đạp xe với máy; nếu tập xà đơn, nâng tạ thì nên áp dụng những bài có mức độ vận động nhẹ nhàng. 

Với môn tập thể hình, thời gian thích hợp nhất là từ 16 giờ đến 19 giờ; lúc này toàn bộ cơ thể đã trải qua một ngày vận động, làm việc nên đã sẵn sàng cho những bài tập thể hình có cường độ cao, cơ bắp cũng sẵn sàng đón nhận những sự tác động mạnh để săn chắc và nở nang. Không nhwngx vậy, nguồn năng lượng được bổ sung đầy đủ trong ngày cũng giúp cơ thể đủ sức tập luyện, không bị mệt mỏi, suy nhược.

viec-tap-the-duc-buoi-sang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-2

Các chuyên gia đã khẳng định, tập thể hình vào thời điểm chiều tối sẽ hiệu quả hơn tất cả các thời gian khác trong ngày; giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, tốt cho hệ tuần hoàn, hệ tim mạch; giúp bạn ngủ ngon hơn và tinh thần sảng khoái.

Để chuẩn bị cho buổi tập thể hình đạt kết quả tốt, bạn hãy lưu ý không nên uống rượu hay ăn quá no trước khi tập, vì lúc này mạch máu bị giãn nở, nếu vận động mạnh quá sức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dễ bị đứt mạch máu.

viec-tap-the-duc-buoi-sang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-3

Một điều bạn cũng không nên bỏ qua trước mỗi buổi tập là khởi động kỹ càng để cơ bắp, xương khớp thư giãn, làm quen với các hoạt động sẽ hạn chế đau đớn, nhức mỏi  và đề phòng chấn thương trong quá trình tập.

Với môn tập thể hình, thời gian tập phù hợp rất quan trọng, vì nếu tập không đúng thời điểm và không đúng cách sẽ gây ra lợi bất cập hại. Do đó, trước khi bắt đầu tham gia vào môn tập đòi hỏi rất nhiều sức lực, sự quyết tâm và cả sư chuẩn bị chu đáo từ tâm lý đến chế độ tập, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, người tập hãy có sự tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, huấn luyện viên chuyên nghiệp để đạt kết quả tốt nhất trong quá trình tập luyện.

viec-tap-the-duc-buoi-sang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-4

Trên đây là một số chia sẻ về Tập thể hình buổi sáng tốt không từ Daiviet Sport. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Tập thể hình, máy tập thể hình, giàn tạp đa năng, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

 

Tags : hướng dẫn cách bảo hành giàn tạ, những điều nên tránh xa khi tập xà đơn.