Nên ăn gì khi tập luyện với máy chạy bộ?

Ngày đăng 27/07/2019 15:46

Máy tập chạy bộ là sự lựa chọn phổ biến của những người muốn tập luyện để nâng cao sức khỏe, giảm cân và cải thiện vóc dáng. Để việc luyện tập đạt được kết quả cao nhất, ngoài việc chăm chỉ luyện tập theo các bài tập phù hợp thì chế độ ăn uống hợp lí cũng rất quan trọng. 

Nên ăn gì khi tập luyện với máy chạy bộ?

thực phẩm nên ăn trước khi chạy

Vậy, ăn uống như thế nào để giúp ích tốt nhất cho việc luyện tập với máy chạy bộ?

Ăn trước khi tập luyện:

Chắc hẳn là không ai có thể mang một chiếc bụng đói lên máy tập thể dục. Bạn cần năng lượng để hoàn thành bài tập của mình. Tùy vào thời gian của bài tập mà bạn nên chọn cho mình loài đồ ăn phù hợp.

- Đối với bài tập ngắn, kéo dài 15 – 30 phút thì chuối là sự lựa chọn tốt. Chuối vừa có thể bổ sung dinh dưỡng, vừa giúp phục hồi cơ bắp. Ngoài ra, các loại sinh tố không sữa cũng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

thực phẩm nên ăn trước khi chạy1

- Đối với bài tập kéo dài 30 – 60 phút, một thanh chocolate sẽ mang đến cho bạn cơ thể đầy đủ năng lượng, tránh được cơn đói cũng như các triệu chứng xấu đối với đường tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phở, hủ tiếu, bánh cuốn hay bánh mì nhưng phải chứa ít dầu mỡ. Nếu bạn thích ngũ cốc, hãy sử dụng loại chứa chất xơ ít hơn 2 gram. Với đồ uống, bạn có thể chọn uống 1 ly cafe, bởi nó có chứa 1 lượng calories khá lớn.

- Đối với bài tập dài, khoảng 69 – 90 phút thì cà rốt và khoai tây là 2 loại thực phẩm phù hợp. Cà rốt chứa cả protein và carb cho bạn năng lượng đầy đủ để duy trì một bài tập dài. Lượng carb và đường lớn của khoai tây cũng cung cấp năng lượng dồi dào để bạn hoàn thành bài tập của mình trong thời gian dài.

* Lưu ý: những đồ không nên ăn trước khi sử dụng máy chạy bộ:

Uống nươc skhi chạy bộ

- Những đồ ăn chứa nhiều chất béo như phô mai, đồ rán, đồ ăn nhanh… chúng sẽ khiến bạn có cảm giác đầy bụng, chậm chạp và ì ạch.

- Hạn chế ăn cơm, xôi trước buổi tập nếu có thể.

- Đồ ăn chứa nhiều chất xơ cũng có thể gây ra tình trạng khó chịu cho dạ dày của bạn khi luyện tập.

Bổ sung nước trong khi luyện tập:

Khi vận động, cơ thể bạn tiêu tốn 1 khá nhiều nước. Thông thường, bạn cần bổ sung 1 lít nước cho mỗi 1000 kcal tiêu thụ trong ngày. Ngoài ra, khi vận động, chơi thể thao, cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi, dẫn đến mất nước, rơi vào khoảng nửa lít mỗi giờ đồng hồ. Do đó, trong khi chạy, bạn cần bổ sung carbohydrate và nước đúng cách cho cơ thể.

Ăn gì khi tập luyện vói máy chạy bộ

Khi đang luyện tập, bạn không nên uống quá nhiều nước, mà chỉ nên uống khi thật sự khát với một lượng vừa phải. Trên thực tế, nước là sản phẩm phụ của viêc đốt cháy nhiên liệu để giải phóng năng lượng, để quyết định uống bao nhiêu nước, bạn nên tính toán hợp lí. Nếu để lượng nước mất đi có trọng lượng bằng 2% trọng lượng cơ thể có thể làm khả năng vận động của bạn giảm đến 20%. 

Cách uống nước như sau được cho là khá phù hợp:

- Trước khi chạy: nên uống nước trước khi chạy khoảng 2 giờ đồng hồ. 

truoc-hay-sau-khi-chay-bo-nen-an-gi-1

- Trong lúc chạy: Hãy uống một lượng ít và uống thường xuyên để trách cảm giác tích nước khi đang chạy.  Và hãy uống khi bạn thật sự có cảm giác muốn uống nước, thường nên uống khoảng 500ml/ một giờ chạy. 

- Sau khi chạy: sau khi hoàn thành bài chạy, bạn nên bổ sung lượng nước đã mất vì cơ thể không hấp thụ toàn bộ nước bạn uống. Sau một buổi chạy dài, bạn nên uống ít nhất khoảng 500ml nước ngay lập tức, và sau đó bổ sung từ từ.

Trên đây là một số chia sẻ về Nên ăn gì khi tập luyện với máy chạy bộ? Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với cường độ tập luyện chăc chắn sẽ giúp bạn đạt kết quả như mong muốn nên bạn cần hết sức chú ý chế độ ăn uống trong lịch trình luyện tập của mình.
 

 

Sản phẩm khác : bán ghế massage toàn thân, bán dụng cụ tập công viên.