Đo tỷ lệ mỡ cơ thể thế nào?

Ngày đăng 01/02/2024 15:42

Việc xác định tỷ lệ mỡ của cơ thể không chỉ phục vụ nhu cầu làm đẹp mà còn giúp tìm hiểu nguy cơ gây ra một số bệnh lý như tiểu đường, tim mạch. Hiện nay có niều phương pháp giúp cân đo lượng mỡ cơ thể cũng như các loại máy móc được dùng cho việc này. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về Đo tỷ lệ mỡ cơ thể thế nào nhé.

Mỡ cơ thể là gì?

mo-co-the-la-gi

Có một thực tế là mỡ trong cơ thể thường được coi là xấu, tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Cơ thể của chúng ta tích trữ chất béo từ nhiều loại thực phẩm sau khi dung nạp để tạo ra năng lượng, cách nhiệt, cũng như bảo vệ cơ thể. Tyy nhiên, khi có quá nhiều chất béo tích tụ ở bên trong cơ thể thì con người có nguy cơ bị mắc các bệnh lý có liên quan tới tình trạng béo phì, điển hình như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch.

Để có thể xác định được lượng mỡ trong cơ thể không đơn giản là nhìn vào trong gương hoặc là bước lên cân. Bởi, một người bình thường và người có tập thể dục tuy có cùng trọng lượng nhưng tỷ lệ mỡ và cơ nạc là khác nhau. Cân nặng cũng không cho biết lượng cơ bắp cũng như chất béo cụ thể của bạn. Thay vào đó, cần xác định tỷ lệ phần trăm mỡ của cơ thể.

Cách đo tỷ lệ mỡ cơ thể

do-ty-le-mo-co-the

Có nhiều phương pháp khác nhau giúp xác định tỷ lệ phần trăm mỡ của bạn. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng thước dây. Và bạn sẽ tính các số đo bằng inch.

Nếu là nam giới thì bạn hãy thực hiện đo chu vi của vùng cổ và bụng (phần lớn nhất của mỗi bộ phận). Bạn cũng có thể nhờ người nhà đo giúp. Sau đó hãy lấy số đo vùng bụng để trừ đi vòng cổ để xác định tỷ lệ mỡ của cơ thể.

Nếu bạn là nữ thì hãy đo và ghi lại số đo chu vi của cổ, eo, hông, cũng tại những vị trí lớn nhất của từng bộ phận. Tiếp đó, hãy cộng số đo vòng eo và hông của bạn rồi trừ đi số đo vòng cổ để xác định tỷ lệ mỡ của cơ thể. Ví dụ. nếu như vòng eo là 30, cổ là 13 và hông là 36 thì tỉ lệ mỡ là 53%.

Một số lời khuyên giúp bạn đo và tính toán chính xác:

- Khi đặt thước ở trên da, cần chắc chắn thước tiếp xúc vừa đủ và không nén da dưới bất cứ hình thức nào.

- Hãy thực hiện việc đo 2 lần và lấy giá trị trung bình.

- Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới thông số như quần áo, đo sau khi ăn no, hay việc kéo chặt thước dây... cũng sẽ tác động tới kết quả.

Tỷ lệ mỡ cơ thể so với BMI

do-ty-le-mo-co-the-2

BMI chính là chỉ số khối của cơ thể, nó khác với tỷ lệ phần trăm mỡ của cơ thể. BMI chỉ phản ánh mức độ thiếu cân, thừa cân hay là cân nặng bình thường. Dù hữu ích trong khá nhiều trường hợp nhưng BMI không hẳn là đáng tin cậy khi sử dụng để đánh giá về sức khỏe tổng quát của một người.

Để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt thì bạn nên lưu ý một số điểm sau:

- Dành ra 150 phút để tập thể dục ở mức độ vừa phải, có thể đi bộ, đạp xe, bơi lội, thể dục nhịp điệu; Hoặc tập 75 phút ở cường độ mạnh mỗi tuần.

- Dành thời gian để tập thể thao 2 ngày/tuần, có thể nâng tạ, tập thể hình.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung thêm trái cây, rau củ, ngũ cốc. Không nên sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn vốn nhiều calo và nghèo dinh dưỡng.

- Nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh tật, từ đó có kế hoạch điều trị sớm.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html