Cách massage giảm tê nhức cánh tay khi ngủ dậy

Ngày đăng 28/10/2021 14:16

Triệu chứng tê nhức cánh tay có thể là một trong những biểu hiện của hội chứng ống cổ tay. Không chỉ tê nhức, đôi khi người bệnh cũng có thể xuất hiện những triệu chứng như đau nhức ở các đầu ngón tay như bị kim châm, đặc biệt là ngón tay cái và ngón tay trỏ. Cơn đau có thể lan xuống lòng bàn tay, cổ tay và thậm chí là toàn bộ phần cánh tay. Thông thường, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức nhiều hơn vào buổi tối khi đi ngủ.

cach-massage-giam-te-nhuc-canh-tay-khi-ngu-day

Cách massage giảm tê nhức cánh tay khi ngủ dậy

Với những người bị đau ở mức độ nhẹ sẽ có cảm giác tê nhức như kim châm ở bàn tay và các ngón tay. Với những trường hợp nặng hơn, ta có thể cảm nhận sự bỏng rát lan đến toàn bộ cánh tay, khiến cánh tay bị mật cảm giác, thậm chí làm giảm khả năng cầm nóng do ủ bệnh lâu ngày dẫn đến teo cơ. 

cach-massage-giam-te-nhuc-canh-tay-khi-ngu-day-1

Để điều trị triệu chứng tê nhức cánh tay, ta có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp cải thiện tình trạng này hiệu quả. Với phương pháp này, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà nếu nắm vững kỹ thuật massage, hoặc sử dụng ghế massage toàn thân. Ta sẽ tập trung sử dụng các đầu ngón tay để tác động xoa bóp lên các vị trí huyệt đạo, từ đó giúp chữa bệnh và giảm đau nhanh chóng.

 Trước khi thực hiện massage, ta xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi lòng bàn tay, mu bàn tay và đầu ngón tay đều nóng lên là được. Tiếp theo, ta dùng bàn tay để thực hiện vuốt từng đầu ngón tay, động tác này giúp kích thích và cải thiện muu lưu thông trên khắp bàn tay, từ đó dẫn đến hiệu quả massage cao hơn.

cach-massage-giam-te-nhuc-canh-tay-khi-ngu-day-2

Đầu tiên, ta thực hiện bấm huyệt Bát tà. Huyệt này nằm ở vị trí các kẽ ngón tay. Tại mỗi vị trí huyệt đạo, ta dùng ngón tay cái thực hiện massage trong khoảng nửa phút mỗi huyệt. Thực hiện động tác này đều đặn có thể giúp giảm tê nhức tay rất tốt.

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Hợp cốc. Huyệt này nằm ở vị trí lõng lại giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Sau khi xác định vị trí huyệt, ta dùng ngón tay cái ấn giữ lên vị trí huyệt với lực hơi mạnh đến khi có cảm giác hơi tê lan ra đến ngón tay út là được.

cach-massage-giam-te-nhuc-canh-tay-khi-ngu-day-3

    Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Khúc trì. Huyệt này nằm ở nếp gấp đầu tiên mặt ngoài khuỷu tay. Để xác định vị trí huyệt dễ hơn, ta có thể gấp cánh tay lại. Thực hiện bấm huyệt trong nửa phút với lực vừa phải. Sau đó từ vị trí huyệt Khúc trì, ta đo xuống dưới vị trí huyệt khoảng 2 đốt ngón tay, sau đó tiếp tục ấn giữ nửa phút trên vị trí huyệt này. Thực hiện tương tự với tay còn lại.

Sau khi thực hiện bấm huyệt, ta thực hiện massage lần lượt toàn bộ cánh tay. Dùng bàn tay xoa bóp từ vai đến bàn tay trong khoảng 1 phút cho tay còn lại. Tiếp đó một tay ta giữ cánh tay còn lại, tiếp theo luyện tập các hoạt động gấp, duỗi cánh tay, xoay khớp cổ tay xuôi và ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó xuống đến bàn tay, ta nắm và kéo mạnh từng ngón tay đến khi phát ra tiếng kêu. Thực hiện các hành động tương tự cho tay còn lại.