Phương pháp massage giải cảm

Ngày đăng 19/06/2019 14:14

Cảm có nhiều loại: cảm lạnh, cảm hàn, cảm cúm, cảm tả, cảm nóng…Trước khi điều trị, bạn cần phải có đủ hiểu biết hoặc tham khảo bác sĩ để biết rằng mình đang mắc phải loại cảm nào. 

Tuy các loại cảm đều có những triệu chứng khá giống nhau nhưng về bản chất và nguyên nhân gây nên mối loại cảm lại khác nhau. Ví dụ, cảm lạnh do gần 200 loại virus gây ra, trong đó cảm cúm lại do một loại virus cụ thể nào đó gây nên; cảm nóng khác với cảm hàn thì cách chữa cũng khác nhau.

Tuy nhiên, hầu hết các loại cảm đều dẫn đến một số triệu chứng khá giống nhau như ho, sốt, nhức đầu, sổ mũi, đau nhức, mỏi người…. nguyên nhân là do hệ miễn dịch hoạt động gây nên những phản ứng với các triệu chứng chứ không phải do virus gây nên. Để điều trị những triệu chứng này, cách tốt nhất là giúp lưu thông khí huyết bởi những vùng bị “tắc” để giúp tăng cường dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường năng lượng và giúp giảm tiểu những cơn đau.

Sau đây là một số các kỹ thuật pháp massage giúp giả quyết những triệu chứng phổ biến khi bị cảm:

Phương pháp massage giải cảm

-    Massage dọc sống mũi:

Tư thế ngồi ngay ngắn, xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm, hai ngón trỏ miết nhẹ từ đầu cung lông mày (huyệt Toản Trúc) xuống cánh mũi 20 – 30 lần. Động tác này có tác dụng tăng luợng nhiệt cho cánh mũi, giúp lưu thông khí huyết, kích thích niêm mạc mũi tiết dịch bảo vệ cửa ngõ hô hấp của cơ thể.

-    Day ấn huyệt Nghinh Hương:

Vị trí huyệt Nghinh Hương ở chân cánh mũi ngang ra, nằm trên rãnh mũi đến mép. Dùng ngón tay day ấn đồng thời hai huyệt cùng lúc chừng 1 phút tới lúc cảm thấy căng tức cả hai cánh mũi và gò má.

-    Massage gáy và day ấn huyệt Phong Trì:

Đan hai lòng bàn tay vào nhau, đưa ra sau gáy xát qua xát lại từ trái qua phải và ngược lại 50 – 60 lần. Mục đích giúp khu phong tán hàn, làm cho khí huyết vùng cổ lưu thông.

Tiếp đó dùng lực tương đối mạnh của hai ngón tay day ấn huyệt Phong Trì nằm ở bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, chỗ lõm dưới xương chẩm. Ấn và day đồng thời hai  huyệt 2 bên chừng 1 phút sao cho cảm thấy căng tức vùng nửa sau đầu và vùng gáy.

-    Massage bấm huyệt Ấn Đường và Thái Dương:

Chụm các ngón tay vào nhau, miết từ giữa trán ( huyệt Ấn Đường ) sang hai bên tới huyệt Thái Dương, Làm 30 lần.

-    Day ấn huyệt Thái Dương:

Dùng ngón tay giữ day ấn đồng thời trong 2 phút hai bên huyệt Thái Dương, lưu ý day từ nhẹ đến mạnh dần lên cho tới khi đạt cảm giác căng tức.

-    Day ấn huyệt Khúc Trì:

Vị trí: huyệt Khúc Trì nằm ở đầu ngoài nếp gấp khủy khi gập cẳng tay vào sát với cánh tay. Sau khi xác định huyệt thì duỗi cẳng tay vuông góc với cánh tay, dùng ngón tay bên này day ấn huyệt khúc trì cảu bên kia với một lực mạnh trong khoảng 1 phút tới khi cảm giác căng tức lan xuống bàn tay thì đổi bên và làm tương tự.

Ngoài ra, các bạn hãy tham khảo và massage bấm các huyệt khác như Hợp Cốc, Thận Du, Mệnh Môn, Thái Xung…để tăng thêm tác dụng điều trị bệnh cảm.

Ngoại tự massage các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage. Các loại ghế massage hồng ngoại với chế độ nhiệt nóng có thể giúp phòng ngừa các bệnh mùa đông hiệu quả.

Bên cạnh việc mua thì thuê ghế massage là giải pháp phù hợp để bạn trang bị ghế và chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như gia đình thường xuyên.