Hiểu về bệnh viêm khớp gối

Ngày đăng 20/09/2023 11:22

Khớp gối một trong những khớp lớn và linh hoạt nhất trên cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân bộ phận này dễ bị tổn thương. Trong bài viết này Daiviet Sport sẽ chia sẻ một số thông tin giúp các bạn hiểu về bệnh viêm khớp gối nhé.

Viêm khớp gối là gì?

hieu-ve-viem-khop-goi

Khớp gối gồm đầu trên của xương ống chân, đầu dưới xương đùi, và xương bánh chè. Ở giữa các đầu xương được bao phủ bởi sụn. Sụn có bề mặt mịn, dễ trượt nên giúp khớp cử động thuận lợi hơn, nó cũng đóng vai trò như chất đệm ở khớp xương. Ngoài ra còn có bao hoạt dịch, làm nhiệm vụ sinh ra dung dịch bôi trơn khớp, cung cấp dưỡng chất cho sụn.

Viêm khớp là tình trạng sụn bị hao mòn, trở nên xù xù và thô ráp. Lúc ấy, các xương cọ sát vào nhau trực tiếp, ma sát niều, khả năng hấp thụ chấn động giảm đi, từ đó gây đau đớn và vận động khó khăn.

Các giai đoạn viêm khớp gối

Bệnh viêm khớp gối có diễn tiến âm thầm với nhiều giai đoạn:

- Giai đoạn sớm: Những đốt gai nhỏ xuất hiện tại vùng gối, sụn bị tổn thương nhẹ.

- Giai đoạn nhẹ: Khớp gối có nhiều gai hơn, lớp sụn chen giữa xương mỏng dần. Các triệu chứng rõ hơn nhưng thoảng qua khiến người bệnh có tâm lý chủ quan.

- Giai đoạn giữa: Khoảng cách đầu xương bị hẹp lại, sụn bị tổn hại nặng và có thể nhìn thấy rất rõ qua phim X-quang. Ở giai đoạn này người bệnh thường có cảm giác đau và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.

- Giai đoạn nặng: Khoảng cách giữa các xương còn rất hẹp, xương chồng lên nhau, sụn bị vỡ nhiều hoặc mất hết, dịch còn ít. Trong một số trường hợp, xương thậm chí còn bị biến dạng.

Triệu chứng viêm khớp gối

hieu-ve-viem-khop-goi-2

Người bị viêm khớp gối thường có những biểu hiện sau:

- Đau vào buổi sáng sau khi thức giấc.

- Khi ấn vào có cảm giác hơi nóng và xảy ra vào buổi sáng sớm, khi ngủ trưa.

- Cứng khớp kéo dài 10 – 30 phút, phải dùng tay xoa bóp mới có thể cử động được.

- Mỗi khi gập – duỗi đầu gối thì nghe như có tiếng kêu răng rắc, lụp cụp.

Viêm khớp gối có nguy hiểm không ?

Viêm khớp gối có ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng vận động của bệnh nhân. Nếu không được phát hiện sớm sẽ chuyển sang giai đoạn 3 & 4, nguy hiểm hơn với các vấn đề như:

- Teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp.

- Chức năng vận động giảm dần.

- Thay khớp cấp, tổn thương van tim và dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

- Tàn phế, bại liệt.

Để chẩn đoán bệnh viêm khớp gối các bác sĩ sẽ kiểm tra triệu chứng như: Tầm vận động khớp, sự biến dạng khớp… Các xét nghiệm X-quang, dịch khớp cũng sẽ được tiến hành để giúp phán thiện sự bất thường. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà các chuyên gia đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên tắc điều trị viêm khớp gối thường là giảm đau, phục hồi chức năng khớp, giúp bệnh nhân có thể vận động linh hoạt hơn. Người bệnh cần giảm cân để giảm áp lực lên xương khớp; Tập thể dục thường xuyên để khớp dẻo dai, linh hoạt hơn. Người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu các biện pháp trên không đáp ứng thì phẫu thuật sẽ được tính đến.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn hiểu hơn về bệnh viêm khớp gối, phòng ngừa tốt hơn và có được biện pháp xử lý phù hợp khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh !

Nguồn: Khắc phục viêm khớp gối với  thiết bị vật lý trị liệu.