Đau lưng do bệnh thận khác gì với đau lưng do cơ xương khớp?

Ngày đăng 27/12/2022 09:43

Đau lưng do thận và cơ xương khớp thường bị nhầm lẫn vì chúng xảy ra ở cùng một vị trí và có cường độ đau tương tự nhau. Sự nhầm lẫn này có thể dẫn đến sai sót trong lựa chọn giải pháp điều trị, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhầm lẫn giữa đau lưng do bệnh thận và đau lưng do cơ xương khớp

Hầu hết các trường hợp đau lưng đều do các vấn đề về cơ – xương – cột sống gây ra. Tuy nhiên, ít người nhận ra rằng triệu chứng đau lưng cũng có thể báo hiệu những tổn thương thận đang phát triển dần theo thời gian.

dau-lung-do-than

Thận được cấu tạo bởi hai cơ quan nằm bên dưới xương sườn (từ đốt sống ngực T11 đến đốt sống thắt lưng L3), đối xứng qua cột sống và tựa trên cơ lưng. Do đó, bất kỳ tổn thương nào đối với một trong hai cơ quan đều có thể gây đau ở lưng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, trong khi các triệu chứng đau lưng do chấn thương cơ xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trên lưng, thì thắt lưng lại là vùng thường bị ảnh hưởng nhất.

Do đó, nhiều người nhầm lẫn đau lưng do bệnh thận với đau lưng do bệnh cơ xương khớp, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong điều trị đau. Mặc dù có chung triệu chứng đau nhưng đau lưng do thận và đau lưng do chấn thương cơ xương sẽ khác nhau ở một số điểm.

Xác định nguyên nhân gây đau lưng

Quan sát và nhận biết các đặc điểm sau có thể giúp mọi người xác định nguồn gốc của chứng đau lưng:

xac-dinh-nguyen-nhan-dau-lung

Các loại đau lưng phổ biến bao gồm đau lưng trên, đau giữa lưng và đau ở một bên cột sống. Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng đau lưng dưới là phổ biến nhất. Đau lưng thận thường cảm thấy nhất ở lưng dưới. Người bệnh có thể đau một hoặc hai bên lưng tùy theo vị trí tổn thương. Ngoài ra, phạm vi đau lưng vùng thận đôi khi có thể lan rộng ra các vùng lân cận như bụng, hai bên sườn, bẹn…

Đau lưng do bệnh cơ xương khớp thường có biểu hiện đau âm ỉ, nhức nhối. Với mỗi chuyển động của cơ thể bệnh nhân, cường độ của cơn đau có thể tăng lên. Quản lý và điều trị đau lưng không đầy đủ cũng có thể góp phần gây ra cơn đau dữ dội. Vì hầu hết bệnh thận phát triển chậm theo thời gian nên bệnh nhân thường chỉ cảm thấy đau âm ỉ ở một hoặc cả hai bên lưng dưới.

Tuy nhiên, một số vấn đề, chẳng hạn như sỏi thận, có thể gây đau dữ dội và ngắt quãng, đặc biệt nếu sỏi có đường kính lớn hơn 5mm. Hơn nữa, các triệu chứng đau lưng do thận có thể lan xuống vùng bụng và háng theo thời gian.

Triệu chứng đau lưng 

Người mắc bệnh cơ xương khớp có thể gặp các triệu chứng bất thường sau:

trieu-chung-dau-lung

- Tê ở cột sống

- Cảm giác ngứa ran và châm chích ở cổ

- Đứng hoặc ngồi thẳng gây đau và khó chịu.

- Đau quặn thận thường đi kèm với các dấu hiệu cảnh báo cơ quan bài tiết đang bị suy giảm chức năng như:

- Nước tiểu có máu

- Nước tiểu đục hoặc nước tiểu có màu sắc hoặc tình trạng bất thường, chẳng hạn như vàng đậm, có bọt, lượng nước tiểu ít, v.v.

- Cần đi tiểu thường xuyên.

Tùy vào nguyên nhân gây đau lưng, nhức mỏi mà mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ có phương pháp điều trị khác nhau nhằm đạt hiệu quả tối đa đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

Phục hồi và điều trị đau lưng hiệu quả ngat tại nhà với dụng cụ vật lý trị liệu.

Xem thêm: tại đây