Nguyên nhân gây ra triệu chứng buồn nôn và ù tai

Ngày đăng 26/11/2021 10:54

Triệu chứng đau đầu, buồn nôn là một triệu chứng thường gặp ở bất kì đối tượng nào. Tình trạng này có thể tự động biến mất sau khi người bệnh nghỉ ngơi, tuy nhiên cũng có thể kéo dài đến vài ngày, đi kèm với cảm giác chóng mặt, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

nguyen-nhan-gay-ra-trieu-chung-buon-non-va-u-tai

Nguyên nhân gây ra triệu chứng buồn nôn và ù tai

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng đau đầu, buổn nôn, thậm chí là đi kèm với cảm giác ù tai, giảm thính lực, chóng mặt, đứng không vững,…. Khi ta gặp tình trạng này, người bệnh được khuyên nên ngồi xuống hoặc nằm thả lỏng, nhắm mắt lại và hít sâu để giảm khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài không đỡ, ta cần đi đến bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân bệnh và được điều trị hiệu quả.

nguyen-nhan-gay-ra-trieu-chung-buon-non-va-u-tai-1

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng đau đầu, buồn nôn là do căn bệnh rối loạn tiền đình. Căn bệnh này là khi cơ thể không giữ được cân bằng do những tổn thương tại khu vực tai trong và não, từ đó gây nên cảm giác hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,....

Bệnh lý thiểu năng tuần hoàn não cũng có thể có những triệu chứng tương tự. Người mắc bệnh này sẽ thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt do lượng máu lên não không đủ để đi nuôi cơ thể, dẫn đến những hoạt động bên trong cơ thể bị đình trệ, giảm sút. Ngoài ra, căn bệnh này còn có thể dẫn đến mất ngủ, suy giảm trí nhớ, buồn nôn, suy nhược cơ thể,….

nguyen-nhan-gay-ra-trieu-chung-buon-non-va-u-tai-2

 Khi di chuyển bằng tàu, xe, cơ thể không giữ được thăng bằng sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình. Ta có thể gọi đây là tình trạng say tày, xe thường thấy ở nhiều người, biểu hiện của tình trạng này là chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, ù tai, mệt mỏi,…

Với những người đang sử dụng thuốc, ta cần để ý đến những thành phần hóa học có trong thuốc và sử dụng đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng loại thuốc không phù hợp có thể dẫn đến những biến đổi bên trong và bên ngoài cơ thể, gây mệt mỏi là những tác dụng phụ mà ta không mong muốn.

nguyen-nhan-gay-ra-trieu-chung-buon-non-va-u-tai-3

Với phụ nữ mang thai, những thay đổi lớn của nội tiết tố sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt, đau nhức cơ thể, đặc biệt có thể buồn nôn khi ngửi thấy mùi đồ ăn hoặc mùi lạ. Đây là một biểu hiện thường thấy, diễn ra trong những tháng đầu của thai kỳ. Trong trường hợp này, người mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý và nạp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé để cơ thể đưuọc nạp đủ năng lượng.

Ngoài ra, bệnh lý đau nửa đầu là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, cảm xúc thay đổi đột ngột. Người bệnh bị đau nửa đầu có thể nghỉ ngơi để cơn đau thuyên giảm, hoặc sử dụng thuốc nếu cơn đau dữ dội kéo dài. Việc áp dụng massage trị liệu, sử dụng ghế massage cũng rất tốt.

nguyen-nhan-gay-ra-trieu-chung-buon-non-va-u-tai-4

 Thông thường, tình trạng này có thể tự biến mất sau khi người bệnh nghỉ ngơi đầy đủ, tuy nhiên nếu căn bệnh kéo dài không dứt, đây cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm và cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chữa trị kịp thời. Nếu người bệnh có những triệu chứng đi kèm như nôn liên tục, sốt, nói lắp, mất ý thức, không đi tiểu trong vòng 8 tiếng thì việc đến bệnh viện là hết sức cần thiết.