Những mẹo đơn giản giúp bạn chữa táo bón dễ dàng

Ngày đăng 03/07/2020 10:19

Tin liên quan

Đại tiện là một trong những chức năng bài tiết cơ bản của con người. Một người khỏe mạnh bình thường sẽ đi đại tiện mỗi ngày một lần. Tuy nhiên, nếu cách 2 – 3 ngày bạn mới đi đại tiện một lần thì cũng là điều bình thường, tùy thuộc vào hàm lượng chất dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể. 

nhung-meo-don-gian-giup-ban-chua-tao-bon-de-dang

Những mẹo đơn giản giúp bạn chữa táo bón dễ dàng

Số người đi đại tiện mỗi ngày 1 – 2 lần là khá ít, trung bình thường 1 tuần đi đại tiện 3 lần trở lên hoặc cách 2 ngày đi đại tiện một lần chiếm phần lớn. 

nhung-meo-don-gian-giup-ban-chua-tao-bon-de-dang-1

Còn nếu như bạn đang gặp phải tình trạng đi đại tiện khó khăn, phân rắn và đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần thì bạn đang gặp tình trạng táo bón. Táo bón không gây nguy hiểm đến tính mạng và táo bón trong thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, không được điều trị thì các chất cặn bã sẽ bị tắc trong cơ thể, không kịp bài tiết ra ngoài và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe hệ tiêu hóa và bài tiết. 

nhung-meo-don-gian-giup-ban-chua-tao-bon-de-dang-2

Một trong những căn bệnh phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp khi tình trạng táo bón kéo dài là bệnh trĩ.

Việc sử dụng thuốc có thể khiến cho tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn. Do vậy, khi điều trị táo bón, người ta thường chú trọng việc thay đổi thói quen ăn uống, như ăn nhiều rau xanh và trái cây, uống nhiều nước, ăn nhiều đồ ăn mát, tránh đồ ăn cay nóng,… Nhưng ít ai biết, massage bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp điều trị táo bón nhanh chóng và hiệu quả.

nhung-meo-don-gian-giup-ban-chua-tao-bon-de-dang-4

Khi bị táo bón, bạn không nên cố gắng rặn mạnh để đẩy phân ra. Hành động này có thể gây rách hậu môn, khiến bạn đi ngoài ra máu và gây viêm loét vùng kín do hậu môn có rất nhiều vi khuẩn.

Hướng dẫn cách massage bấm huyệt trị táo bón

- Để bắt đầu massage bấm huyệt trị táo bón, bạn nên nằm trong tư thế thoải mái để không gây nhiều áp lực cho vùng bụng, điều này sẽ giúp quá trình massage bấm huyệt hiệu quả hơn.

nhung-meo-don-gian-giup-ban-chua-tao-bon-de-dang-5

- Sau đó bạn tiến hành xoa nhẹ nhàng vùng bụng theo chiều kim đồng hồ sau đó tăng dần lên mức độ vừa phải và massage trong khoảng 10 phút. Mỗi ngày bạn thực hiện massage bụng như vậy 2 lần vào buổi sáng và tối.

- Sau khi massage bụng, bạn tiến hành bấm huyệt giúp điều trị táo bón. Một số huyệt vị có tác dụng điều trị táo bón: huyệt Thiên khu, huyệt Tam âm giao, huyệt Khí hải, huyệt Hạ quản, huyệt Đại chung, huyệt Thượng cư hư, huyệt Túc tam lý,… Khi bấm huyệt, bạn day ấn từ nhẹ đến mạnh trong khoảng 2 phút cho đến khi cảm thấy nơi huyệt bị ấn hơi đau nhức là được.

nhung-meo-don-gian-giup-ban-chua-tao-bon-de-dang-6

Việc sử dụng ghế massage tại nhà cũng có tác động tích cực đến hiệ tiêu hóa. Bên cạnh việc massage bấm huyệt, việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt là vô cùng cần thiết để chữa cũng như ngăn ngừa táo bón: Uống nhiều nước sẽ giúp phân mềm hơn và giảm ma sát giữa thành niêm mạc với phân; Bổ sung chất xơ giúp giảm áp lực trong dạ dày, việc đi nặng sẽ nhẹ nhàng và trơn tru hơn.

Ngoài ra, nên hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ; Ngồi đại tiện đúng tư thế bởi tư thế ngồi đại tiện cũng ảnh hưởng đến việc đi đại tiện có trơn tru hay không. Tư thế ngồi đúng là bạn ngồi trên bàn cầu, dưới chân kê một chiếc ghế nhỏ sao cho đùi tạo với bụng một góc 35 độ.

 

Tags : Thiết bị tập công viên, máy chạy bộ điện giá rẻ.