Tập Gym Nên Ăn Gì Để Giúp Vóc Dáng Cân Đối

Ngày đăng 21/01/2021 11:46

 Biết khi nào cần ăn và ăn gì có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình tập luyện của bạn. Do vậy, bạn cần hiểu rõ mối liên hệ giữa ăn uống và tập thể dục.

tap-gym-nen-an-gi-de-giup-voc-dang-can-doi

Tập Gym Nên Ăn Gì Để Giúp Vóc Dáng Cân Đối

 Ăn uống và tập thể dục đi đôi với nhau. Thời điểm và những gì bạn ăn có vai trò quan trọng đối với cảm giác của bạn khi tập thể dục, cho dù đó là tập luyện hàng ngày hay tập luyện cho một cuộc thi. Hãy xem xét các mẹo ăn uống và tập thể dục này.

1.    Ăn sáng lành mạnh

tap-gym-nen-an-gi-de-giup-voc-dang-can-doi-1

 Nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng, dậy sớm và bắt đầu ăn sáng 1 tiếng trước khi. Ăn sáng giúp cơ thể được tiếp thêm năng lượng để tập luyện. 

Uống carbohydrate trước khi tập luyện đã được chứng minh có khả năng cải thiện hiệu suất tập và giúp người tập có thể tập lâu hơn. Nếu bạn bỏ bữa sáng, bạn sẽ rất dễ bị choáng váng hoặc mệt mỏi khi tập. Nếu bạn định tập thể dục trong vòng một giờ sau khi ăn sáng, hãy ăn sáng nhẹ hoặc uống thứ gì đó chẳng hạn như đồ uống thể thao. Bạn cần nap đủ carbonhydrate để đẩy năng lượng lên mức tối đa. 

tap-gym-nen-an-gi-de-giup-voc-dang-can-doi-2

Các lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt; Sữa ít béo; Nước ép; Một quả chuối; Sữa chua; Bánh mì đen…

Uống một tách cà phê trước khi tập luyện sẽ không gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Tuy nhiên, việc ăn hoặc uống ngay trước khi tập có thể sẽ gây đau bụng vì cơ thể chưa đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn. 

2.    Xem kích thước phần ăn.

tap-gym-nen-an-gi-de-giup-voc-dang-can-doi-3

 Khẩu phần ăn và thời gian bắt đầu ăn nên được chú ý kĩ càng. Các nguyên tắc chung là:

- Bữa ăn lớn: Bữa ăn lớn nên bắt đầu ít nhất 3 đến 4 giờ trước khi tập luyện.

- Bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ. Những bữa nhỏ có thể được bắt đầu trước khi tập 1 đến 3 giờ. 
Bạn không nên ăn quá nhiều trước khi tập vì điều này có thể gây ra cảm giâc mệt mỏi. Bạn cũng không nên ăn quá ít vì cơ thể cần được cung cấp đủ năng lượng để duy trì xuyên suốt trong quá trình hoạt động thể chất. 

3.    Ăn nhẹ

tap-gym-nen-an-gi-de-giup-voc-dang-can-doi-4

Hầu hết mọi người có thể ăn nhẹ ngay trước và trong khi tập thể dục. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thế nào. Hãy làm những gì tốt nhất cho bạn. Đồ ăn nhẹ trước khi tập luyện có thể không giúp bạn nạp thêm năng lượng cho những buổi tập ít hơn 60 phút, nhưng chúng sẽ giúp cơ thể bạn không bị đói gây ra mất tập trung. Nếu bạn tập luyện nhiều hơn 60 phút, bạn nên bổ sung năng lượng trong quá trình tập luyện bằng việc sử dụng thức uống carbonhydrate. 

Các lựa chọn ăn nhẹ tốt bao gồm: Thanh năng lượng; Chuối, táo hoặc trái cây tươi khác; Sữa chua; Sinh tố trái cây; Bánh mì tròn hoặc bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt; Một thanh granola ít chất béo; Bánh mì bơ đậu phộng; Nước uống thể thao hoặc nước trái cây pha loãng.

tap-gym-nen-an-gi-de-giup-voc-dang-can-doi-5

Một bữa ăn nhẹ lành mạnh đặc biệt quan trọng nếu bạn lên kế hoạch tập luyện vài giờ sau bữa ăn. Mong rằng các bạn sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng hiệu quả tập luyện.